Cách Chọn chè Thái Nguyên Ngon
Trà và Sức Khỏe

Cách Chọn chè Thái Nguyên Ngon

Sản phẩm chè Thái Nguyên trên thị trường nhiều như nấm. Ông Minh Cường sẽ Tư vấn cách chọn chè Thái Nguyên ngon cho bạn nhé.

Cách chọn chè Thái Nguyên ngon không phải ai cũng biết. Ông có thể tư vấn?

– Vâng, Mỗi người khi có dịp đến Thái Nguyên thường chọn mua chè Thái Nguyên về làm quà. Tỉnh Thái Nguyên, chính quyền, doanh nghiệp và người dân Thái Nguyên cũng thường lấy chè Thái Nguyên để biếu tặng.

Để mua được chè ngon tương xứng với giá tiền bỏ ra không phải dễ. Ngay cả những người sành chè Thái Nguyên, nhiều khi cũng mua phải chè kém chất lượng. Tôi xin Tư vấn cách chọn chè Thái Nguyên ngon cho các bạn như sau.

Chè Thái Nguyên ngon trước hết phải là chè mới sao, vì chè sao đã lâu, gọi là chè cũ thường mất hương. Đồng thời nước chè không còn giữ được màu xanh trong mà đổi thành màu nâu đỏ. Nếu như không có kinh nghiệm, nên chọn mua các loại chè hộp, túi trà Thái Nguyên đã đóng gói, hạn sử dụng ghi rõ trên bao bì.

Chè Thái Nguyên bảo đảm chất lượng trong khoảng 3 tháng kể từ ngày sản xuất khi được đóng trong túi bóng kính và khoảng 7 tháng khi đóng túi hút chân không. Các loại chè hộp, chè đóng gói đều có nhãn mác của cơ sở chế biến, kinh doanh nên chất lượng đảm bảo. Dù giá đắt hơn, nhưng bạn nên mua trà này.

Thế nhưng, đối với những loại chè đóng túi bóng kính, ông có Tư vấn cách chọn chè Thái Nguyên ngon với loại này không?

– Với loại chè Thái Nguyên đóng túi được bán đại trà trên thị trường hiện nay tuy chất lượng không cao nhưng giá rẻ, chỉ từ trên dưới 100 ngàn đồng/kg. Đối với loại chè này, nếu không có kinh nghiệm sẽ mua phải chè “dởm” chất lượng thấp hoặc chè cũ để từ lâu. Người tiêu dùng khi chọn mua chè cần cẩn thận kiểm tra cả hình thức lẫn hương vị chè Thái Nguyên.

Về hình thức, gói chè nhìn từ bên ngoài phải sáng, sạch sẽ, các cánh chè bên trong phải có màu xanh, cánh chè Thái Nguyên nhìn lành lặn, không bám bụi trên cánh chè. Lấy thử vài cánh chè bóp và xoa nhẹ bằng đầu ngón tay để xem mức độ khô của chè ra sao, chè mới là chè rất giòn và dễ vỡ, khi ta bóp thì chè dễ dàng nát vụn.

Chè Thái Nguyên mới thường có hương thơm nhẹ, có mùi cốm hoặc mùi chè tự nhiên. Còn chè cũ không thấy mùi chè hoặc có mùi ẩm mốc do chè đã sao lâu và bị hút ẩm, chất lượng chè đã giảm khá nhiều.

Nên mua chè Thái Nguyên có thương hiệu để yên tâm phải không, thưa ông?

– Đặc biệt lưu ý, nhiều người cứ nghĩ chè Thái Nguyên đóng túi bóng kính, nhìn thấy cánh chè là yên tâm. Đây là suy nghĩ sai lầm. Nhìn vậy mà không phải vậy. Càng chè bẩn thì họ đều làm cánh nhìn cánh chè rất đẹp. Cho nên, lời khuyên chân thành, bạn nên mua sản phẩm chè Thái Nguyên có thương hiệu.

Hơn nữa, với loại chè hút chân không, quý khách cũng cần phân biệt chè có thương hiệu rõ ràng với chè thương hiệu chợ. Chè in thương hiệu Chè Thái Nguyên thông thường, chúng tôi gọi là hàng chợ. Không có tên cơ sở sản xuất, không có công bố chất lượng chè theo quy định.

Để tránh mua nhầm chè Thái Nguyên kém chất lượng, người tiêu dùng nên chọn mua chè tại các cửa hàng giới thiệu sản phẩm, các loại chè có thương hiệu. Vâng, tôi vừa Tư vấn cách chọn chè Thái Nguyên ngon rồi đấy. Cảm ơn bạn đã lắng nghe.

Leave a Reply