Chút cảm nhận trên hành trình về với đất chè Tân Cương
Người xưa có câu: “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, nhưng đến Thái Nguyên thì “chén trà” sẽ là “đầu câu chuyện”. Có thể thấy trà Thái Nguyên góp mặt trong mọi sự kiện quan trọng của gia đình, làng xóm, công sở. Từ một thức uống trong đời sống của người dân, trà đang góp phần quan trọng thúc đẩy tiềm năng du lịch tỉnh nhà, tạo sinh kế và tăng thu nhập cho người dân địa phương, đồng thời đưa hình ảnh du lịch Việt Nam vươn xa thế giới.
Tháng 2 năm 2017, UBND tỉnh Thái Nguyên ra quyết định công nhận điểm du lịch địa phương với vùng đặc sản chè Tân Cương đã đáp ứng mong đợi và kì vọng của nhân dân về một điểm du lịch độc đáo, có khả năng thu hút bạn bè gần xa.
Trên đường tới Tân Cương, du khách có thể ghé thăm chùa Y Na, đến với “Không gian văn hóa trà”, Khu du lịch sinh thái Hồ Núi Cốc và đặc biệt sẽ được trải nghiệm một ngày sản xuất chè tại làng chè Tân Cương. Có lẽ, cái đời thường, chân chất của người dân Thái Nguyên, cái yên bình, xanh mát của những đồi chè bát ngát, cái thú của việc tự tay tham gia vào các hoạt động sản xuất chè như một người nông dân thực thụ đã khiến du khách không thể nào quên.
Buổi sáng bắt đầu trên mảnh đất tuyệt đẹp này với những búp trè căng tràn sương sớm, mơn mởn trong nắng, đem đến cho du khách năng lượng tích cực của một ngày mới tràn đầy sức sống. Thiên nhiên đã thật khéo ban tặng cho vùng đất này những điều kiện thuận lợi để cây chè phát triển, tạo ra thứ nước có màu xanh, vị chát nhẹ mà đầy dư âm, lắng đọng bao tinh túy đất trời khiến ai ai cũng phải mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức.
Thong dong thả bước trong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, du khách sẽ có những bức ảnh tuyệt đẹp bên những đồi chè xanh ngát, cảm nhận cái thú riêng khi được tự tay cấu cấu từng búp chècho vào giỏ, nhấm nháp cái vị chát đắng mà ngọt bùi từ món quà quê hương mang lại.
Anh Yiry Cherny Shov, du khách người Nga chia sẻ: “Đến Tân Cương của các bạn, tôi được hít hà trong bầu không khí trong lành, mát rượi. Tâm hồn tôi như được tắm mát, tươi mới vô cùng”. Còn bạn anh, chị Sonya Mezly Yakova thì tỏ ra vô cùng ngạc nhiên trước vẻ hoang sơ của thiên nhiên: “Tôi bị choáng ngợp bởi màu xanh ngút ngàn của chè và chè. Tôi thấy mình bé lại.”
Không chỉ thích thú với hái chè và thưởng ngoạn cảnh thiên nhiên, du khách còn tham gia đầy hào hứng với các hoạt động khác tại các gia đình địa phương cùng những thúng, mủng, dần, sàng, nong, nia, củi lửa…. Người dân sẽ hướng dẫn du khách cho chè vừa hái vào chảo gang hoặc hộc cỡ lớn sao tái và vò cho cánh chè cuộn lại. Vò xong lại cho vào chảo để sấy khô. Chè khô rồi lại ngồi xát bằng rổ tre cho nhỏ cánh, sau đó tách ra thành từng loại chè khác nhau: chè búp, chè cục, chè cám… Trải qua bao công đoạn mới ra được thành phẩm, vậy nên có trải nghiệm làm chè, du khách mới thấm thía nỗi nhọc nhằn, vất vả của người dân đất trà cũng như sức sống bất diệt của một loài cây quý bao năm qua đã được người dân tảo tần chăm bón, yêu thương như chính thành viên gia đình mình.
Đặc biệt hơn cả, đến với vùng chè Thái Nguyên, du khách sẽ được nghe “thuyết trình viên – nông dân” khái quát về lai lịch của cây chè trên vùng đất “Đệ nhất danh trà” và được giới thiệu về nghệ thuật ẩm trà. Các cô sơn nữ đóng vai các trà nương sẽ hướng dẫn du khách cách pha một ấm trà ngon và cách thưởng thức trà “đúng điệu” để rồi mỗi du khách khi ra về đều không quên cất giữ cho riêng mình những gói chè ngon làm quà cho người thân và cũng để nhớ mãi về quãng thời gian ngắn ngủi mà ý nghĩa được cùng ăn, cùng ở, cùng làm với người Tân Cương chân tình, hiếu khách.
Bác Min – Jun, du khách của đoàn tham quan người Hàn Quốc rất thích vị của trà Thái Nguyên: “Nhấm một ngụm thấy chát ở đầu lưỡi nhưng vị chát nhanh chóng tan biến, nhường chỗ cho vị ngọt dịu, lan tỏa khiến tôi thấy khoan khoái vô cùng”. Cảm nhận đó không chỉ của riêng bác mà là của cả đoàn khi được người dân quê mời thưởng trà.
Đặc biệt, du khách đến Tân Cương còn ấn tượng sâu sắc bởi những người dân địa phương chân chất, thật thà đã đón tiếp họ bằng cả ân tình ấm áp. Những nụ cười vang rộn đầu làng cuối xóm và hân hoan trên những đồi chè bát ngát; những món ăn nấu cùng lá chè thơm ngon, đậm đà đã làm du khách không khỏi bất ngờ về ẩm thực Việt Nam; những cái nắm tay, những cái ôm thật chặt đã kịp trao nhau trong đêm giao lưu văn nghệ bên chén trà thấm đượm tình quê… Tất cả đều là những kỉ niệm thật đẹp khi bạn được một lần “sống khác” khi đến với Tân Cương. Hy vọng trong thời gian tới, du lịch trải nghiệm tại vùng chè Tân Cương sẽ được quảng bá sâu rộng hơn để Tân Cương được đón chào thêm nhiều đoàn khách tới tham quan và để đời sống của người dân địa phương sẽ mỗi ngày một đổi khác. Muốn vậy, thiết nghĩ Tân Cương cần được các sở, ban, ngành quan tâm thích đáng. Về phía người dân, khi tham gia vào các hoạt động du lịch cần được đào tạo bài bản, có trách nhiệm với công việc của mình, không ngừng đổi mới và làm phong phú hơn các loại hình du lịch để thu hút du khách trong nước và quốc tế.
Thanh Mai
Leave a Reply