Bất ngờ loại chè Thái Nguyên ngừa ung thư!
Trà và Sức Khỏe

Bất ngờ loại chè Thái Nguyên ngừa ung thư!

Trong dân gian từ trước đến nay, có rất nhiều cây thuốc, dược liệu quý hiếm giúp chữa và phòng ngừa các bệnh rất hiệu quả mà nhiều khi chúng ta lãng quên. Công dụng của những loại dược liệu này là vô cùng hiệu quả và chi phí tiết kiệm, khác hẳn với việc vào bệnh viện rồi dùng các loại thuốc đắt tiền, mà đôi khi bệnh tình vẫn không giảm.

Cây chè của Việt Nam cũng là một thức uống rất tốt cho sức khỏe, uống chè giúp tăng cường sự tiêu hóa, làm đẹp da, thanh lọc cơ thể và có thể dùng cho mọi lứa tuổi, từ người già, thanh niên, phụ nữ và trẻ em. Trước kia ở các vùng quê của Việt Nam chúng ta thường bắt gặp những hộ gia đình có những vườn chè tươi và thường xuyên hái vào pha để uống, các đám mỗi lần có công có việc, đều dùng chè tươi pha làm thức uống cho một số lượng người nhiều và rất tiện lợi.

Chè cầu kì còn hái những búp chè và sao khô lên để uống cũng rất tiện dụng.

Nhưng gần đây, một trong những nghiên cứu và phát hiện bất ngờ đối với một loại cây chè có nhiều thành phần có thể NGỪA ung thư rất hiệu quả. Đó là chè BÚP TÍM.

Nhận biết chè tím

Ngọn chè tím có màu tím giống như màu mận chín, cuống lá non màu đỏ, có khi búp lá cũng đỏ hoặc tím. Loại chè này mọc chủ yếu ở những nơi núi cao như Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang nhưng số lượng lại rất ít. Chè tím thường mọc lẫn với chè san tuyết cổ thụ. Chè tím uống rất đắng, chát, mùi vị không bằng chè san tuyết thường.

Xã Thái Ninh (thuộc huyện Thanh Ba – Phú Thọ) là quê hương của giống chè búp tím. Đây là loại chè đặc sản với hương thơm, vị đượm, nước xanh và khả năng chữa bệnh rất cao.

Hiện nay, cây chè đã được ươm giống và đưa về Thái Nguyên trồng rất nhiều, đã có những gia đình đã được thu hoạch và cho hiệu quả kinh tế rất cao.

Chè búp tím nước vàng sóng sánh, vị đượm, được nước. Ngon nhất là nước thứ hai, sau 5 – 7 lần châm nước vẫn giữ được vị chè. Chè búp tím mới uống có vị chát, sau thì ngọt và lưu lại vị ngọt đặc trưng sau khi uống từ 20 – 30 phút. Chè búp tím được làm hoàn toàn bằng thủ công nên có mùi vị khác hẳn những loại chè khác, khi pha chè sẽ có một mùi vị đặc biệt thơm ngon, sắc vàng sóng sánh. Đưa chén chè lên môi, cảm nhận đầu tiên là một mùi thơm ấm nồng, man mát, thanh tao rất khác biệt, vị ngọt dần của chè từ từ tan trong miệng rất thú vị.

Chè Thái Nguyên búp tím

Nhiều dược tính

Đặc biệt, trong chè búp tím rất giàu chất antoxian có tác dụng chống ôxy hóa, thường dùng trong các loại thuốc chữa bệnh, phòng chống ung thư. Người ta kể rằng trước đây ở Nhật Bản đã có một báo cáo gây chấn động về cây chè, đó là khi Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật năm 1945, cứ nơi nào trồng chè, uống nước chè tím nhiều thì ở đó lượng phóng xạ ít hơn hẳn những nơi khác. Mặt khác, chè tím còn có tác dụng trong y học phòng chữa một số bệnh như đường ruột, béo phì, sâu răng, hôi miệng, phòng chống huyết áp cao, chống lão hóa…

Trong y học cổ truyền cũng như Văn Nam Việt dược liệu, chè tím là một trong những thảo dược có ý nghĩa rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt cho cơ thể. Đông y cũng thừa nhận chè tím có rất nhiều hoạt tính dược học, tác dụng chống các bệnh như ung thư, các bệnh về tim mạch và bệnh tiểu đường.

Các nhà khoa học đã phân tích thành phần hóa học trong chè tím, trong đó nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Chất catechin trong chè tím có tác dụng giảm nguy cơ gây ung thư, giảm kích thước khối u, tác dụng chống phóng xạ, giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol, diệt khuẩn, diệt virus cúm, chống hôi miệng. Chất cafein có tác dụng chống buồn ngủ, giảm mệt mỏi và lợi tiểu. Vitamin C làm tăng sức đề kháng, chống ôxy hóa các gốc tự do, chống cúm. Vitamin nhóm B trợ giúp cho quá trình trao đổi carbohydrate. Flavonoid có tác dụng giảm huyết áp, tăng độ bền vững thành mạch. Polysaccarides làm giảm đường máu, flouride chống sâu răng. Vitamin E tác dụng chống ôxy hóa và làm chậm quá trình lão hóa. Chất theamin tạo cho chè tím có hương vị đặc biệt…

Chè tím được sử dụng trong điều trị hệ thống miễn dịch và giúp giảm cân. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống chè tím (có thể dùng các loại chè khác như chè xanh), giúp kiềm chế sự thèm ăn tốt hơn nhiều so với các loại thuốc, đồng thời giúp nâng cao tỉ lệ trao đổi chất của cơ thể và điều này sẽ giúp cơ thể đốt cháy chất béo với một tốc độ nhanh hơn rất nhiều. Nghiên cứu về chè tím cũng đã chỉ ra rằng nó ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Đó là lý do tại sao chè tím được coi như là một biện pháp phòng ngừa chống lại các loại ung thư khác nhau, đặc biệt là ung thư thực quản.

TS.Dương Trung Dũng – Đại học Nông – Lâm Thái Nguyên, chủ nhiệm đề tài “Khai thác và phát triển cây chè trung du búp tím” cho biết, chè búp tím trung du Phú Thọ có đặc điểm riêng là lá chè nhỏ, mỏng, thuôn dài, lá và búp màu tím, mặt trên của lá tím nhạt, sau chuyển thành xanh, mặt dưới tím đậm
Ông Dũng cho biết thêm, có thời gian khi phân tích thành phần hóa học, chúng tôi nhận thấy hàm lượng catechin trong chè tím cao hơn nhiều so với chè xanh. Đây là chất có tác dụng ngăn ngừa, đào thải những kim loại nặng khỏi cơ thế, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư; đồng thời, chè còn có tác dụng phối hợp với các loại thuốc khác để giảm kích thước khối u, chống phóng xạ”.

Ngoài ra, chè búp tím còn giàu vitamin C – giúp tăng cường đề kháng, chống ôxy hóa và các gốc tự do, vitamin B – thúc đẩy quá trình trao đổi carbonhydrate, vitamin E – chống ôxy hóa và làm chậm quá trình lão hóa…
Chè trung du búp tím có từ lâu đời, phân bố chủ yếu ở hai tỉnh Phú Thọ và Thái Nguyên, là một trong hai biến chủng của giống chè trung du nên phát triển ổn định, có khả năng thích nghi với đất nghèo dinh dưỡng của vùng đồi, thời tiết khắc nghiệt, khô hạn, sâu bệnh…


Theo TS Dũng, chè búp tím trung du có 43 biến thể khác nhau như: Tím lá, tím búp, cuống tím lá xanh, cả cuống và lá đều tím, tím phớt hồng, tím tía, tím đen nhưng búp nhỏ mỏng, tím đen nhưng búp to mập đốt ngắn…

Leave a Reply